Vườn trên mái, bạn đã thử chưa?

By
07/06/2017

Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã tác động ít nhiều đến khí hậu và môi trường. Trái đất ngày một nóng lên, có những ngày trời nắng nóng trên 40 độ, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ thời tiết, không chỉ các nước phát triển mà ở Việt Nam cũng đang quan tâm đến xu hướng làm vườn trên mái.

Vườn trên mái không chỉ giúp cách nhiệt, cách âm cho ngồi nhà mà còn giúp bạn có một khoảng không gian xanh thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Vườn trên mái nhà, bạn đã thử chưa?

vuon-tren-mai

Có rất nhiều cách để bạn tạo ra một khu vườn trên mái

1. Dùng thùng xốp để làm vườn trên mái.

Chỉ cần thùng xốp, đổ đất vào là bạn có thể trồng cây. Cách này tuy nhanh chóng, tiện lợi, đơn giản dễ làm nhưng diện tích để trồng cây sẽ không nhiều, bị bó hẹp trong thùng, cộng với lâu ngày nước sẽ bị giữ lại ở đáy thùngkhiến cho trần nhà bị ẩm mốc rất mất thẩm mỹ với ngôi nhà.

2. Trồng cây trên mái nhà theo cách truyền thống

Các bước thi công vườn trên mái

Bước 1: Chống thấm thật tốt cho trần nhà

Bước 2: Láng lớp vữa mỏng để bảo vệ lớp chống thấm

Bước 3: Rải một lớp sỏi

Bước 4: Trải cát vàng

Bước 5: Đất hữu cơ tơi, xốp, nhẹ (còn gọi là giá thể) cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn đất thường nên cây phát triển tốt hơn.

Thi công xong bạn sẽ có một khoảng sân vườn trên mái, khả năng thoát nước của sỏi cũng tốt hơn việc dùng thùng xốp. Tuy nhiên với việc dùng sỏi sẽ khiến cho trần nhà chịu tải trọng khá cao, cộng thêm những ngày mưa to, nước không thoát kịp sẽ gây ngập úng trên trần nhà lâu dần đọng lại có thể hỏng lớp chống thấm. Do phải dùng nhiều sỏi đá trên trần nên với cách thi công này bạn sẽ chỉ dùng được ít đất, như vậy việc đa dạng cây trồng sẽ rất khó.

3. Trồng cây trên mái nhà bằng tấm thoát nước GrasCell

Các bước trồng cây trên mái nhà bằng tấm thoát nước GrasCell

Quy trình cũng tương tự như lúc làm vườn trên mái truyền thống. Nhưng thay vì dùng sỏi thì ở đây sẽ sử dụng tấm thoát nước GrasCell DC30

vuon-tren-mai

Quy trình làm vườn trên mái với tấm thoát nước GrasCell DC30

Bước 1: Chống thấm thật tốt cho trần nhà

Bước 2: Láng lớp vữa mỏng để bảo vệ lớp chống thấm

Bước 3: Lắp đặt tấm thoát nước GrasCell DC30.

Ưu điểm tấm thoát nước GrasCell

- Là sản phẩn được nhập khẩu trực tiếp từ Singapore

- Chứa chất chống tia UV giúp tăng tuổi thọ sản phẩm khi ở ngoài trời.

- Chịu tải trọng cao lên đến 130 tấn/m2

- Với độ thoáng bề mặt lên đến 95% khả năng thoát nước sẽ nhanh hơn, tránh gây ngập úng vào những ngày trời mưa

- Với chiều dày mỏng của tấm sẽ giúp đổ được nhiều đất hơn, cho phép đa dạng loài thực vật, làm cảnh quan vườn trên mái trở nên sinh động hơn

Bước 4: Trải vải địa kỹ thuật trên bề mặt tấm thoát nước GrasCell DC30. Vải địa kỹ thuật là vật liệu có khả năng chịu kéo, độ bền cao, khả năng thấm nước tốt, nên khi dùng để lót sẽ ngăn cách, lọc lớp đất phía trên không bị rơi xuống sàn.

Bước 5: Lớp cát vàng khoảng 10cm để lọc và giữ đất trồng.

Bước 6: Đất hữu cơ tơi, xốp, nhẹ (còn gọi là giá thể) cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn đất thường nên cây phát triển tốt hơn.

vuon-tren-mai

Chỉ với các bước đơn giản trên bạncó thể thiết kế vườn trên mái theo ý muốn của mình. Vườn trên mái sẽ giúp giảm nhiệt trên mái vào những ngày hè nắng nóng, giúp bạn có một không gian xanh thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, giúp bạn có một khu vườn rau nho nhỏ cho riêng gia đình mình.

Bạn quan tâm đến các giải pháp xanh? Hãy liên hệ với chúng tôi.

Palm Landscape

Hotline: 090 858 0033 | 024 2219 1309

Facebook: fb.com/palmlandscaper

Email: contact@palm-landscape.com