[Nghiên cứu] 8 Lợi ích của mái xanh

ByPhuc Nguyen
21/08/2020

Mái xanh là một giải pháp để đem thiên nhiên đến nhà bạn, dù cho bạn có ở khu đô thị hiện đại. Chúng mang lại lợi ích to lớn cho bạn như nâng cao chất lượng nước để tận dụng nước mưa, cải thiện môi trường và tiết kiệm chi phí từ việc giảm nhiệt độ trên mái và tất cả sẽ được đề cập đến trong bài viết này

Sự tích trữ nước mưa giúp giảm lượng dòng chảy

Mái xanh là phương pháp tốt nhất để điều hòa dòng nước mưa ở đô thị vì các lớp thảm thực vật và chất nền có khả năng tích trữ một lượng lớn nước. Từ đó, khả năng xảy ra lũ quét ở các khu vực đô thị được suy giảm. Việc làm suy giảm lưu lượng dòng chảy là kết quả của sự thoát hơi nước của thảm thực vật và sự thấm hút nước mưa của chất trồng. Nhiều bai nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ giữ lại nước mưa từ các mái nhà xanh là 55% đến 88%.

[Nghiên cứu] Lợi ích của mái xanh

Nguồn ảnh: Earthbeings

Trong đó, thảm thực vật đóng vai trò rất quan trọng trong việc tích giữ nước vì mỗi loại cây trồng đều có khả năng giữ và thoát hơi nước. Tuy nhiên, mỗi loại cây lại có khả năng giữ nước khác nhau và trong đó, cỏ là loại cây có khả năng tốt nhất trong việc giữ nước. Đồng thời, độ dốc và lớp thoát nước của mái nhà xanh cũng đóng vai trò tích trữ nước.

 

Mái nhà xanh nâng cao chất lượng nước để tận dụng nước mưa

Những mái nhà xanh là phương pháp tốt nhất để kiểm soát dòng chảy nước mưa cũng như cải thiện chất lượng nước. Chất nền hấp thụ các chất ô nhiễm và kim loại nặng từ nước mưa từ đó nâng cao chất lượng nước. Một bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ nitơ amoniac trong dòng chảy từ mái nhà xanh ít hơn so với tỷ lệ phần trăm trong nước mưa. Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ rằng t��� lệ kim loại nặng chảy từ bề mặt cứng cao hơn đáng kể so với dòng chảy từ bề mặt mái xanh trong đô thị.

Những yếu tố dưới đây ảnh hưởng rất lớn tới việc nâng cao chất lượng dòng chảy từ mái xanh:

• Loại cây trồng

• Loại chất nền được sử dụng trong mái nhà xanh

• Cường độ mưa

• Đặc điểm địa phương (có chứa nguồn ô nhiễm hay không)

• Loại mái xanh

• Tuổi thọ của mái xanh

• Loại tấm thoát nước

• Loại phân bón được sử dụng

• Vật liệu hữu cơ được sử dụng trong chất nền

 

Cải thiện môi trường và tiết kiệm chi phí từ việc giảm nhiệt độ trên mái

Giảm nhiệt độ bề mặt và mang lại nhiệt độ thoải mái là hai chức năng quan trọng của mái xanh trong các khu đô thị. Những mái nhà xanh bổ sung khả năng chống nóng cho tòa nhà, điều này giúp tòa nhà được làm mát vào mùa hè và cũng làm giảm chi phí điện. Bởi vì, thảm thực vật và chất nền của mái nhà xanh hấp thụ ít bức xạ mặt trời hơn các loại mái khác, do đó cũng tiết kiệm chi phí sử dụng để làm mát. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hiệu suất đáng kể từ mái xanh có thể được thấy ở những vùng khí hậu nóng và khô hạn nhất.

[Nghiên cứu] Lợi ích của mái xanh

Nguồn ảnh: Blog dos Engenheiros

Một nghiên cứu cho thấy mái nhà xanh có thể giảm 30 °C đến 60 °C nhiệt độ bề mặt. Họ nghiên cứu các mái nhà xanh để điều tra hiệu quả năng lượng và cho thấy rằng mức giảm năng lượng làm mát hàng năm là 3,83%. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng bằng cách sử dụng mái xanh, ta có thể tiết kiệm 20,9% điện vào ban ngày và 15,3% vào ban đêm. Điều này sẽ giúp giảm chi phí tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà trong khu vực đô thị.

 

Làm sạch không khí để mang lại thiên nhiên và sự thoải mái cho các khu vực đô thị

Ở các khu vực đô thị, không khí thường chứa các hạt bụi mịn làm cho môi trường ô nhiễm và khó chịu. Mái nhà xanh có khả năng thu giữ các hạt bụi mịn độc hại từ không khí giúp tạo sự thoải mái cho con người ở các khu đô thị phát triển. Những mái nhà xanh giúp làm dịu tình trạng ô nhiễm không khí bằng hai cách khác nhau; đầu tiên, thực vật hấp thụ các chất ô nhiễm không khí nhỏ thông qua các khí khổng trên lá. Thứ hai, các mái nhà xanh làm giảm nhiệt độ bề mặt giúp quá trình đốt nguyên liệu đáp ứng được các yêu cầu về năng lượng. Nghiên cứu cho thấy, một mái nhà xanh rộng 1000 m2 có thể thu được lượng bụi khoảng 160–220 kg mỗi năm, giúp cải thiện môi trường đáng kể ở một khu vực.

[Nghiên cứu] Lợi ích của mái xanh

Nguồn ảnh: Ondugreen

Sự giao động trên là do các đặc tính khác nhau của lá cây và cấu trúc mái. Trong đó, cây bụi rụng lá có khả năng tối đa để hấp thụ nhiều hạt bụi, và cây cỏ lại có khả năng hấp thụ các hạt bụi ít nhất. Vì vậy, cây cối chiếm ưu thế trong việc hấp thụ một lượng lớn các hạt bụi không khí.

 

Giảm thiểu tiếng ồn

Một lợi ích khác của mái nhà xanh là giảm mức độ tiếng ồn, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng mái nhà bằng thực vật làm giảm tần số tiếng ồn từ 10 đến 20 dB. Một thí nghiệm thực địa trên mái xanh đã kiểm tra hiệu quả của mái xanh trong việc giảm tiếng ồn ở các khu vực đô thị, kết quả cho thấy thảm thực vật có hệ số hấp thụ cao giúp làm giảm tiếng ồn.

[Nghiên cứu] Lợi ích của mái xanh

Nguồn ảnh: Ondugreen

 

Lợi ích về mặt sinh thái

Những mái nhà xanh rất hữu ích trong việc giảm thiểu sự mất môi trường sống ở các khu vực đô thị, đồng thời chúng cũng thúc đẩy các hoạt động vui chơi giải trí trong. Mái xanh cũng hỗ trợ động vật hoang dã bằng cách cho phép chúng đến các khu vực xanh. Bên cạnh đó, chúng biến các khu vực có bề mặt không thấm nước thành các khu vực xanh tự nhiên có thể bổ sung lợi ích môi trường trong các khu vực đô thị.

 

Lợi ích về mặt xã hội

Những mái nhà xanh mang lại sự thư giãn từ việc xây dựng những mái nhà bê tông bằng cách giới thiệu không gian xanh trong các khu đô thị. Nghiên cứu chỉ ra rằng những mái nhà xanh mang lại hiệu ứng dễ chịu cho người dân đô thị bằng cách giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Chúng tạo ra những không gian mở bắt mắt và kết nối mọi người với nhau để làm vườn trên mái. Hơn nữa, một lợi ích khác của chúng là nâng cao giá trị tài sản.

[Nghiên cứu] Lợi ích của mái xanh

Nguồn ảnh: The London Rooftop Gym

Những mái nhà xanh cũng có thể tạo ra cơ hội cho nông nghiệp ở đô thị; một nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các loại cây trừ tiêu đều cho năng suất đủ và rất hữu ích cho việc sản xuất lương thực từ những mái nhà xanh. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy với việc lựa chọn loại rau thích hợp để sản xuất và việc quản lý mái nhà xanh rộng lớn một cách thích hợp tạo thêm những lợi ích cho việc sản xuất nhiều lương thực và cây trồng hơn.

 

Lợi ích về mặt kinh tế

Những mái nhà xanh với thiết kế phù hợp thường mang lại sự lợi ích về mặt kinh tế. Một số nghiên cứu đã thảo luận rằng những mái nhà xanh có nhiều lợi ích về chi phí, tuy nhiên, những lợi ích đó được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau như việc lựa chọn hệ thống mái xanh và loại cây trồng. Màng chống thấm thông thường có tuổi thọ gần 10–20 năm, và hệ thống mái xanh có thể có tuổi thọ hơn 50 năm. Vì vậy, tận dụng mái nhà xanh sẽ mang lại giá trị và lợi ích cao cho cư dân, khu vực lân cận và cộng đồng.

 

Palm Landscape

Hotline: 090 858 0033  |  098 959 0808

Email: contact@palm-landscape.com

Website: www.palm-landscape.com/

Facebook: facebook.com/palmlandscaper

Instagram: www.instagram.com/palm.landscape/

 

 

 

Nguồn tham khảo

Bianchini, F., & Hewage, K. (2012). How “green” are the green roofs? Lifecycle analysis of green roof materials. Building and environment, 48, 57-65.

Berndtsson, J. C., Emilsson, T., & Bengtsson, L. (2006). The influence of extensive vegetated roofs on runoff water quality. Science of the Total Environment, 355(1-3), 48-63.

Connelly, M., & Hodgson, M. (2013). Experimental investigation of the sound transmission of vegetated roofs. Applied Acoustics, 74(10), 1136-1143.

MacIvor, J. S., & Lundholm, J. (2011). Insect species composition and diversity on intensive green roofs and adjacent level-ground habitats. Urban ecosystems, 14(2), 225-241.

Whittinghill, L. J., Rowe, D. B., & Cregg, B. M. (2013). Evaluation of vegetable production on extensive green roofs. Agroecology and Sustainable Food Systems, 37(4), 465-484.