Chống thấm trần nhà làm vườn trên mái

By
05/03/2018

Vườn trên mái không chỉ giúp gia đình có được nguồn rau sạch, mà còn giúp giải trí, thư giãn. Việc tạo ra nhữngkhu vườn xanh trên mái nhà mang lại rất nhiều lợi ích như: Tạo màu xanh, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, làm mát nhà, giảm tiếng ồn, lọc không khí...

chong-tham-mai-de-lam-vuon-tren-mai

Ảnh: Sưu tầm

Tuy nhiên vườn trên mái lại khiến nhiều người lo lắng về vấn đề chống thấm cho sàn mái. Sân thượng, sàn mái chính là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng của các tác nhân thời tiết bên ngoài nên cần hệ thống xử lý nước rút nhanh chóng và cơ chế chống thấm sân thượng phải thật tốt.

Palm xin giới thiệu 4 biện pháp chống thấm hiệu quả cho sân thượng

1. Chống thấm sân thượng bằng Water Seal DPC và vữa chống thấm 2 thành phần Sika

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Để thực hiện công tác chống thấm sân thượng đạt hiệu quả cao nhất cần chú trọng khâu kiểm tra bề mặt sân thượng trước khi thi công. Yêu cầu bề mặt sân thượng phải thật sạch, được loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt.

Bước 2: Xử lý sân thượng bằng vữa chống thấm 2 thành phần Sika

Đầu tiên hãy tạo một lớp vữa mỏng quét lên bề mặt sàn bê tông để lấp kín những vết rạn nứt của sân thượng. Đối với các vết nứt lớn cần đục thành hình chữ V sau đó sử dụng vữa rót tự chảy Sika GROUT (hoặc AC GROUT) để lấp đầy.

Tiếp theo, chúng ta sử dụng vữa chống thấm 2 thành phần Sika để thi công.

Bước 3: Xử lý chống thấm sân thượng bằng chất chống thấm Water Seal DPC

Đợi 3-4 tiếng sau khi lớp vữa chống thấm khô, chúng ta sẽ phun dung dịch chống thẩm thấu Water Seal lên toàn bộ sàn bê tông và chân tường gạch của sân thượng. Nên phun 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3-4 phút, phun phải đều và đảm bảo ướt mặt sàn, chân tường cao lên khoảng 15-20 cm.

Sau khi xử lý chất chống thấm Water Seal DPC để khô bề mặt thì tiến hành ngâm nước bảo dưỡng trong 24 giờ là có thể tiến hành nghiệm thu.

chong-tham-mai-de-lam-vuon-tren-mai

Ảnh: Sưu tầm

2. Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bước 2 : Quét nhựa đường

Đun sôi nhựa đường và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn (có pha thêm một lượng dầu DO vào nhựa đường cho loãng để thẩm thấu vào bê tông dễ dàng hơn).

Lưu ý: Nên thực hiện vào trưa nắng thật gắt, nó sẽ phát huy tối đa hiệu quả. Cần phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét nhựa đường.

Bước 3: Quét lớp vữa bảo vệ

Sau khi lớp nhựa đường để khô từ 2-3 ngày nắng, tiến hàng phủ 1 lớp vữa bảo vệ xi măng để khô và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiếu 7 ngày trước khi thực hiện thi công vườn trên mái.

3. Chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm nguội hoặc khò nóng

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt (giống biện pháp chống thấm sân thượng thứ nhất)

Bước 2: Thi công lớp sơn lót gốc Bitum

Sử dụng lu lăn sơn thi công lớp sơn lót gốc Bitum với định mức 6-8m2/lít. Chỉ nên quét lớp sơn lót cho phần diện tích thi công trong ngày. Thi công lớp chống thấm ngay khi lớp lót khô mặt.

Bước 3: Thi công chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm

Sử dụng máy khò bằng gas đốt nóng bề mặt thi công và khò mặt dưới màng chống thấm rồi dán nhanh phần màng đã được khò nóng xuống bề mặt sàn.

Dùng con lăn cao su để ép chặt phần màng ở khu vực đã khò. Lăn từ giữa ra hướng 2 mép của màng chống thấm để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh được hiện tượng bọt khí bị nhốt lại trên bề mặt. Nếu có hiện tượng bong bóng xuất hiện vài chỗ sau khi thi công , đâm thủng khu vực đó bằng vật bén nhọn, lổ thủng này sẽ tự động hàn kín trong quá trình làm phẳng hoàn thiện.

Ở khu vực có mạch ngừng bê tông hoặc khe xây dựng, nên thi công gia cố thêm một lớp bằng cách cắt một dải màng nhỏ và dán dính vào cả hai bên khe. Chiều rộng của dải gia cố này phải đủ để chồng mép ít nhất 10cm vào hai bên khe.

Màng chống thấm phải được khò dính toàn diện bề mặt vào kết cấu cho mặt ngang lẩn mặt đứng, giáp mí 8cm theo chiều dọc và 12cm tại điểm đầu của cuộn.

Bước 4: Quét lớp vữa bảo vệm và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiếu 7 ngày.

4. Cách xử lý hệ thống thoát nước của vườn trên mái

Hầu hết hệ thống vườn rau trên mái được thoát nước bằng cách rải sỏi, đá nên không khí không thể đối lưu và trao đổi dưỡng khí, cây xanh kém phát triển. Mùa hè, đá giữ nhiệt độ làm nóng rễ cây. Mùa mưa, thoát nước kém, gây ngập úng cây sẽ chết. Rất nhiều vấn đề hóc búa, nan giải gây khó khăn khi thi công hệ thống trồng cây trên mái. Do đó phải có một giải pháp tổng thể khắc phục các vấn đề.

 

thi-cong-vuon-tren-mai

 

Vì vậy các kiến trúc sư Palm Landscape giới thiệu giải pháp trồng cây trên mái đến từ Singapore đã được chúng tôi thực hiện: Kỹ thuật thi công vườn trên mái bằng tấm thoát nước.

Palm Landscape

Tòa nhà ITIMS, trường ĐH Bách Khoa HN, số 01 Đại Cồ Việt, Hà Nội.

Hotline: 090 858 0033  |  024 22219 1309

Email: contact@palm.vn