Thi công vườn trên mái với PlanterCell 30P tại đại học Chunglalongkorn

By
30/06/2018

Thái Lan là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới Xavan với thời tiết nóng và mưa nhiều, gần tương đồng với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam. Do vậy việc thi công vườn trên mái đòi hỏi phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, cẩn thận

Thi công vườn trên mái với tấm thoát nước PlanterCell 30P tại đại học Chulalongkorn -Thái Lan

Việc thi công vườn trên mái nhiều lần sẽ rất tốn kém và gây ảnh hưởng xấu tới công trình do vậy trước khi thi công các công trình trên cao cần phải xem xét các điều kiện về khí hậu, môi trường và địa hình để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Có rất nhiều loại tấm thoát nước khác nhau như GrasCell DC30, PlanterCell 30p, PlanterCell 50...mỗi loại có những ưu điểm khác nhau, tùy từng địa hình và khí hậu mà lựa chọn loại tấm thoát nước phù hợp. Tại  đại học Chunglalongkorn do thiết kế hình uốn lượn nên lựa chọn tấm thoát nước PlanterCell 30P là thích hợp nhất vì sản phẩm này được thiết kế các khóa âm dương nên có tính linh hoạt cao cho phép lắp ghép phù hợp với bất kì địa hình uốn lượn nào của vườn trên mái

Dưới đây là một số hình ảnh thi công vườn trên mái tại đại học Chunglalongkorn:

tam-thoat-nuocCông trình sử dụng tấm thoát nước sau khi được bọc lớp vải địa chống thấm

Tấm vải địa này giống như một tấm vải lọc đất và cát trong hệ thống, giúp ngăn các lớp đất đá rơi xuống tấm thoát nước tránh làm bịt kín các lỗ thoát nước của tấm thoát nước. Khi đó, tấm thoát nước sẽ giúp các dòng khí được lưu thông vừa tản nhiệt vừa cung cấp oxy cho cây. Ngoài ra, tấm thoát nước khi không bị đất cát bịt kín sẽ giúp nước dư thừa được thoát ra qua các lỗ thoát nước khiến cho cây không bị chết úng.

vi-thoat-nuoc-vuon-tren-mai-Vườn trên mái ven chân tường

Đối với sân vườn được thi công ven chân tường cần lưu ý sử dụng thêm các tấm thoát nước dựng đứng theo sát chân tường, tránh hơi nóng từ tường ảnh hưởng đến cây xanh đồng thời cũng là lớp ngăn nước từ vườn xanh ảnh hưởng tới các bức tường, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới cấu trúc ngôi nhà.

tam-thoat-nuocCông trình sau khi được hoàn thành

Vườn trên mái tại đại học Chunglalongkorn được hoàn thành, mang lại không gian xanh thư giãn cho sinh viên sau mỗi giờ học. Công trình không chỉ giúp chống nóng, chống ngập mà còn giúp giữ lại một phần nước đáng kể trong mùa mưa lũ. Nếu tất cả các công trình đều sử dụng hệ thống vườn mái xanh này thì sẽ giảm thiểu được ảnh hưởng của ngập lụt trong thành phố.

Xem thêm Kỹ thuật thi công vườn trên mái

Palm Landscape

Tòa ITIMS, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội.

Hotline: 024 2219 1309 | 090 858 0033

Facebook: https://facebook.com/palmlandscaper