5 Nhận định về mái xanh và câu trả lời cho chúng

ByPhuc Nguyen
17/09/2020

Có nhiều nhận định và nhận thức chung về những mái nhà xanh và ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn vài trong số chúng. Nhưng đầu tiên, hãy cùng đi qua vài kiến thức cần có về mái xanh để ta cùng hiểu rõ hơn về nội dung bài viết.

Mái nhà xanh là gì?

Mái nhà xanh có thể coi như một sự mở rộng cho mái nhà thông thường và nó cần thêm lớp chống thấm, hệ thống thoát nước, tưới tiêu, lớp lọc, đất và cây ở trên cùng. Có hai loại mái xanh là mái xanh theo chiều sâu (intensive roof) và mái xanh theo chiều rộng (extensive roof).

Những mái nhà xanh chiều sâu được sử dụng thường xuyên trên các tòa nhà thương mại, chúng được gọi là vườn trên sân thượng. Thông thường, những tòa nhà lớn này cần có độ che phủ cao hơn và tích hợp nhiều loại thực vật khác nhau. Do độ sâu trồng trung bình thường từ 15 cm trở lên, dạng mái che này có thể hỗ trợ việc trồng các loại cây lớn.

Bên cạnh đó, mái nhà xanh chiều rộng là một phiên bản mỏng hơn, nhỏ hơn, nhẹ hơn và trông giống như một mái nhà thông thường (độ sâu đất từ 4 đến 15 cm). Và mái nhà đó có thể phẳng hoặc dốc. Những loại cây thường được trồng là sen đá, cỏ hoặc các loại cây khác có rễ dạng sợi.

5 Nhận định về mái xanh và câu trả lời cho chúng

Nguồn ảnh: Resitrix

 

Nhận định 1: Lắp đặt mái xanh sẽ tốn nhiều chi phí và phức tạp

Việc thiếu tìm hiểu về kiến thức chuyên môn có thể khiến nhiều người lầm tưởng rằng nó tốn nhiều chi phí và cầu kỳ. Tuy nhiên, việc tìm một nhóm chuyên nghiệp và phù hợp sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí trong cả ngắn hạn và dài hạn một cách đáng kể. Việc xây dựng một mái nhà xanh cũng cần phụ thuộc vào mục đích của bạn khi xây dựng nó. Những chiếc mái xanh có nhiều công dụng như quản lý lượng nước mưa, nâng cao chất lượng thiết kế, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và khí thải. Từ việc xác định mục đích, ta cần cân nhắc việc lựa chọn giữa mái nhà sâu và mái nhà rộng.

Mái nhà sâu thường yêu cầu nhiều chi phí hơn, nhưng việc lựa chọn cây cảnh phù hợp chắc chắn có thể giảm bớt chi phí cho bạn.

5 Nhận định về mái xanh và câu trả lời cho chúng

Chú ý rằng việc sử dụng mái nhà rộng sẽ khiến nhà bạn trở thành một ngôi nhà xanh, nên các hoạt động duy trì có mái là việc thiết yếu. Bất kỳ một công trình mái xanh nào cũng cần có một hợp đồng hỗ trợ để giải quyết việc bảo trì hàng năm. Đồng thời, việc bảo trì này sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách bạn sử dụng mái nhà xanh của mình.

 Sự kết hợp của nhiều loại cây khác nhau sẽ gây phần nào áp lực cho mái nhà và điều đó cần thêm chi phí cho việc bảo trì và chăm sóc thường xuyên hơn. Trong khi đó, chi phí cho mái nhà rộng (extensive roof) thường sẽ thấp hơn mái nhà sâu (intensive roof) vì những yếu tố đối lập.

 

Nhận định 2: Việc duy trì mái xanh yêu cầu rất nhiều nước để tưới tiêu, và nó sẽ tốn nhiều tiền

Lượng tưới tiêu phụ thuộc gần như hoàn toàn vào khí hậu địa phương và sự khác nhau của các loài cây.

Nhiều người cho rằng trồng những loại cây sen đá hoặc những giống cùng họ xương rồng sẽ giúp tiết kiệm nước tưới và chúng có khả năng sống tốt nếu điều kiện môi trường trên mái nhà khắc nghiệt. Tuy nhiên, nếu mục đích làm mái xanh là để làm dịu mát tòa nhà nhờ quá trình thoát hơi nước, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Cách này mang lại sự tối ưu cho chi phí và công năng của việc tưới tiêu.

Giả sử mục đích của mái nhà xanh là làm mát tòa nhà thông qua quá trình thoát hơi nước. Trong trường hợp đó, bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt - bằng cách này, chi phí và hiệu quả tưới được tối ưu hóa. Nhưng thường các loại cây sẽ được kết hợp với các loại thực vật khác như cỏ, và đó có thể là một cách tuyệt vời để thêm đa dạng và nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ của mái nhà.

Ngoài việc lựa chọn loại cây có thể sinh tồn ở nơi điều kiện khắc nghiệt, việc lựa chọn môi trường sinh trưởng dày hơn cũng là rất cần thiết. Bên cạnh đó, các vỉ thoát nước có khả năng tích trữ một lượng nước (hình dạng tương tự như hộp đựng trứng) giúp giữ lại một phần nước mưa và nó bay hơi khi trời nóng trở lại cũng là một cách tiết kiệm chi phí cho tưới tiêu. Giải pháp này vô cùng phù hợp cho những nơi có những ngày nắng nóng kéo dài. Vì vậy, chi phí dài hạn cho việc tưới tiêu vườn mái không cao hơn so với các ngành trồng trọt khác.

5 Nhận định về mái xanh và câu trả lời cho chúng

Nguồn ảnh​: Pixnio

Đọc thêm: Tấm thoát nước một phần PlanterCell 30

 

Nhận định 3: Mái xanh có thể đẹp trong thiết kế, nhưng rất dễ xảy ra các vấn đề về cấu trúc và chống thấm

Nếu không được thiết kế và lắp đặt đúng cách, việc thấm dột có thể xảy ra ở cả mái nhà bình thường và mái nhà xanh. Đối với mái xanh (luôn có hệ thống chống thấm), nó có thể đảm bảo mái nhà từ cả nhiều vấn đề khác đến từ thiên nhiên. Những người có kinh nghiệm có thể quản lý việc xây dựng các mái nhà xanh để đảm bảo rằng tất cả các biện pháp ngăn chặn thấm dột được thực hiện đúng cách.

Thật vậy, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi thọ của mái nhà xanh có lâu hơn là do khả năng che phủ bức xạ tia cực tím của màng chống thấm. Hơn nữa, thực vật và chất nền hoạt động như một lá chắn thời tiết tự nhiên. Một mái nhà xanh được xây dựng thích hợp cũng sẽ có một hàng rào để ngăn rễ cây tiếp tục đâm xuống quá sâu.

5 Nhận định về mái xanh và câu trả lời cho chúng

Nguồn ảnh: Pikist

Đối với những ngôi nhà mới xây, chúng phải đáp ứng các thông số kỹ thuật về tải trọng dự kiến, miễn là các nhà thiết kế và kỹ sư kết cấu có cùng quan điểm về chất lượng của mái nhà xanh, khi đó sẽ không có vấn đề gì đối với mái nhà đáp ứng được về năng lực kết cấu.

Bạn cần thận trọng một chút đối với những mái nhà xanh được trang bị thêm mái xanh. Thông số kỹ thuật cho mái xanh được lắp thêm có thể phụ thuộc rất nhiều vào khu vực bạn ở và khả năng mà ngôi nhà của bạn được xây dựng ban đầu để chịu được các điều kiện tự nhiên (gió, nắng, mưa, v.v.).

 

Nhận định 4: Mái xanh gần đây là xu hướng mới nên nó chưa được nghiên cứu kỹ càng để đảm bảo chất lượng

Công trình mái xanh nổi tiếng nhất trên toàn cầu là Vườn treo Babylon, nó được xây dựng vào những năm 500 trước Công nguyên. Kể từ đó, đã có nhiều sự phát triển trong công nghệ đã giúp duy trì tuổi thọ của mái nhà xanh. Ở Đức, sự khởi đầu của công nghệ mái nhà xanh hiện đại là vào đầu những năm 70 (ảnh). Đây là bước tiến đầu tiên cho các khu vườn trên sân thượng trong việc cải thiện hệ thống tưới tiêu và duy trì.

5 Nhận định về mái xanh và câu trả lời cho chúng

Nguồn ảnh: Vitavia

Mái nhà xanh đầu tiên của New York được lắp đặt vào giữa những năm 1930 tại Tòa nhà Trung tâm Rockefeller. Nó có các tấm màng chống gần như tương tự với những loại chống thấm hiện đại. New York đã đưa vào sử dụng những mái nhà xanh trong vài năm gần đây để tăng cường sự trong lành của không khí và giảm tác động của dòng chảy tràn lên cơ sở hạ tầng trong khu vực. Bên cạnh đó, mái nhà xanh tăng cường chất lượng không khí bằng cách giảm chất gây ô nhiễm và bức xạ.

Những mái nhà xanh đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Vì vậy, việc được đánh giá cao của chúng đã khơi dậy sự quan tâm của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mái nhà xanh bảo tồn năng lượng bằng cách trở thành một lớp cách nhiệt. Nó cung cấp màng lợp có khả năng bảo vệ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng; mái xanh giảm thiểu nước mưa chảy tràn thường góp phần làm tràn hệ thống đô thị.

Đọc thêm: Nghiên cứu về các lợi ích của mái xanh

 

Nhận định 5: Mái xanh chỉ đơn giản là bổ sung thêm đất cho trên mái nhà nên ai cũng có thể thực hiện được

Từ những thông tin đã cung cấp ở trên, chúng ta biết rằng mái nhà xanh không chỉ có đất và cây mà còn có rất nhiều quy trình và công cụ để hoàn thiện, chẳng hạn như việc thiết kế tích hợp, kiến trúc dành riêng cho môi trường, các lớp chống thấm, hệ thống tưới tiêu, rào chắn rễ cây, v.v. Nếu ai đó thực hiện một mái nhà xanh như một dự án nhà làm, đó có lẽ sẽ là một sai lầm đắt giá.

Do đó, bạn cần kiểm tra kết cấu nhà xem có thể chịu được áp lực của mái nhà xanh hoặc có bị thấm nước mưa hay không. Bạn sẽ cần kiến thức để hiểu về môi trường ở địa phương của mình, và việc lựa chọn các loại cây và hệ thống thoát nước cũng sẽ cần được lên kế hoạch để thực hiện lắp đặt khu vườn trên mái của mình. Nếu bạn cần tư vấn về việc lựa chọn sản phẩm tám thoát hỗ trợ trồng cây trên mái, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi.

 

Palm Landscape

Hotline: 090 858 0033  |  098 959 0808

Email: contact@palm-landscape.com

Website: www.palm-landscape.com/

Facebook: facebook.com/palmlandscaper

Instagram: www.instagram.com/palm.landscape/