Bật mí cho bạn công thức để có đất trồng tốt

ByPhuc Nguyen
05/09/2020

Khi gia đình bạn có những chậu cây nhỏ hoặc một khu vườn có khả năng trồng cây, có thể bạn sẽ có sự quan tâm đến những dưỡng chất cần thiết để các loại cây, hoa được phát triển một cách tốt nhất, đặc biệt là các loại cây thực phẩm. Nếu bạn cân nhắc việc bổ sung những chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây và hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học, dưới đây chính là những thứ bạn có thể dùng để tăng chất lượng đất mà không quá khó để kiếm.

Các loại phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ bao gồm nhiều loại nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật tươi hoặc khô đến phân động vật và chất độn chuồng cho đến các phụ phẩm nông nghiệp.

Các loại phân bón hữu cơ cải thiện chất lượng đất, sinh khối và tăng khả năng chìm cacbon trong đất. Nó còn cải thiện hàm lượng SOC (cacbon hữu cơ trong đất), sinh khối vi sinh vật và kali có sẵn cũng đồng thời cung cấp phương pháp khả thi để tăng tốc sự cố định cacbon.

Bật mí cho bạn công thức để có đất trồng tốtNguồn ảnh: Eventbrite

Bên cạnh đó các vật liệu và phân bón hữu cơ cải thiện kết cấu của đất, cho phép đất giữ nước lâu hơn, tăng hoạt động của vi khuẩn và nấm trong đất. Vì vậy, chúng không chỉ hỗ trợ cây trồng của bạn mà còn giúp ích cho đất, khác với phân tổng hợp làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng của đất, làm cho đất mất đi tính hiệu suất.

 

Các loại giun đất và giun tròn

Giun đất là một phần quan trọng của hệ sinh thái đất. Đôi khi, chúng còn được gọi là kỹ sư của hệ sinh thái, bởi chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì năng suất của đất. Các hoạt động đào hang, tiêu hóa và đúc của chúng làm thay đổi các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của đất. Kết quả là, giun đất có thể tăng cường độ thoáng khí, thẩm thấu, chất ổn định tổng hợp, pH, độ xốp và các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng

Bật mí cho bạn công thức để có đất trồng tốt

Nguồn ảnh: La Verdad

Nói chung, hoạt động của giun đất cải thiện cấu trúc đất bằng cách tăng độ xốp vĩ mô và tăng cường sự kết tụ, do đó có thể làm giảm lượng nước chảy mất, sự thất thoát phù sa và cung cấp môi trường tốt hơn cho sự phát triển của cây

 

Các chất hữu cơ

Đất không có đủ chất hữu cơ không thể giúp rễ cây hấp thụ đủ độ ẩm hoặc chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất hữu cơ đến từ tro, trấu, than tổ ong được nghiền nhỏ đã qua sử dụng có thể tăng độ tơi xốp cho đất

 

Vỏ trứng

Canxi từ vỏ trứng cũng được chào đón cho đất, nó làm giảm độ chua của đất đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vỏ trứng chứa một lượng canxi dồi dào đến mức chúng có thể được sử dụng gần giống như vôi. Bạn cần 150 vỏ trứng để tạo ra một cốc bột vỏ trứng thô và có thể sử dụng chúng như một chất bổ sung chế độ dinh dưỡng cho các loại cây được chọn.

Bật mí cho bạn công thức để có đất trồng tốtNguồn ảnh: Sovetzhen

Các nhà nông nghiệp cho rằng sử dụng vỏ trứng cũng hỗ trợ cho việc kiểm soát độ pH, hạ phèn, khử chua và diệt trừ các loại sâu gây bệnh

 

Không khí

Việc sục khí cũng có thể trở nên quan trọng để tạo đất tốt. Các chất dinh dưỡng, nước và oxy thường khó thâm nhập vào các lớp trên cùng của đất, điều này có thể làm cho chất lượng đất tổng thể của bạn yếu đi. Cho nên việc sục khí tạo ra các tác động nhiều mặt từ đó làm cho đất của bạn khỏe mạnh hơn.

Bật mí cho bạn công thức để có đất trồng tốt

Nguồn ảnh: Pikrepo

 

Bã cà phê

Bã cà phê đã qua sử dụng còn có thể là một sự thay thế cho việc sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp.

Nghiên cứu việc sử dụng bã cà phê đã qua sử dụng cho thấy sự tích cực với cộng đồng vi sinh vật trong đất, làm tăng sinh khối và hoạt động của vi sinh vật trong đất. Điều này giúp phân hủy và khoáng hóa các chất hữu cơ tốt hơn, và do đó, phần rễ và phần trên bề mặt đất của cây cũng tăng trưởng đáng kể.

 

Ở Palm, chúng tôi có cung cấp cho bạn sản phẩm PlanterCell® Planting Mix

Tham khảo tại: palm-landscape.com/san-pham/plantercell-planting-mix

 

Palm Landscape

Hotline: 090 858 0033  |  098 959 0808

Email: contact@palm-landscape.com

Website: www.palm-landscape.com/

Facebook: facebook.com/palmlandscaper

Instagram: www.instagram.com/palm.landscape/

 

 

 

 

 

 

 

Tham khảo

Xiao, L., Sun, Q., Yuan, H., & Lian, B. (2017). A practical soil management to improve soil quality by applying mineral organic fertilizer. Acta Geochimica, 36(2), 198-204.

Shipitalo, M. J., & Korucu, T. (2017). Structure and earthworms. In Encyclopedia of Soil Science (pp. 2212-2215). CRC Press.

Simões, G., Demétrio, G. B., de Paula, G. F., Ladeira, D. C., & Matsumoto, L. S. (2020). Influence of spent coffee grounds on soil microbiological attributes and maize crop. Research, Society and Development, 9(8), e818986400-e818986400.