Kỹ thuật trồng hoa Cát đằng

By
24/02/2020

1. Đặc điểm chung

Hoa Cát Đằng thuộc họ Ô rô – Acanthaceae, có tên khoa học là Thunbergia Grandiflora, có nhiều tên gọi khác như: dây bông xanh, cây bông báo. Cây cảnh này xuất phát từ đất nước Ấn Độ.

Cát đằng thuộc loại cây dây leo, thân hóa gỗ, phát triển nhanh, nhiều cành nhánh và mềm, dài, sống lâu năm. Chiều cao cát đằng có thể đạt tới 20m. So với nhiều loại hoa thân dây leo khác, Cát đằng có sức sống hơn nhiều, lá dày và to. Lá Cát đằng có màu xanh đậm, lá đơn, đối xứng. Lá có hình đa giác giống như lá mướp, có lông ở hai mặt, gân lá nổi rõ, sờ vào thấy ráp.

la-cat-dang

Hoa Cát đằng hình ống với những cánh tráng xếp thành dạng hoa loa kèn. Hoa kết thành chuỗi dài, mỗi bông hoa điểm xuyết sắc xanh tím chuyển dần sang trắng. Hoa thường nở vào buổi sáng sớm rồi cụp lại khi đêm xuống nên hoa khá bền. Cát đằng thường nở hoa vào tháng 5 đến tháng 11.

2. Ứng dụng cây Cát Đằng

Hoa Cát đằng là biểu trưng cho tình yêu quảng đại. Cát đằng có sức sống mạnh, lá xanh và to, nếu bạn muốn chọn cây leo che nắng thì cát đằng là lựa chọn số 1.

Cát đằng có thể trồng thành giàn trước cửa nhà, trở thành cổng vòm. Hoa Cát đằng buông xuống nhẹ nhàng, mềm mại mà lãng mạn. Không những mang vẻ đẹp xanh mà còn che nắng, làm sạch không khí.

Với lá to, mọc dày, Cát đằng được nhiều hộ gia đình trồng trên sân thượng hoặc ban công, khi rủ xuống tạo thành tấm rèm tự nhiên xanh mát cho mùa hè.

>>> Xem thêm: Các loại cây thích hợp trồng trên sân thượng

hoa-cat-dang

Thời gian hoa Cát đằng nở rất dài (hơn nửa năm), nên nó thường được trồng để tạo cảnh quan sân vườn đẹp.

Ngoài trang trí và điều hòa không khí, dây Cát đằng còn là vị thuốc đông y hữu hiệu: Người dân Malaysia nghiền nát lá cát đằng rồi đắp vào các vết bỏng, vết đứt tay, hoặc đắp vào tai cho người điếc. Lá cây còn có tác dụng hạ sốt, khử độc. Ở Thái Lan, một số công ty thảo dược chế biến và xuất khẩu chè Reo Jeud từ dây cát đằng, giúp khử độc từ rượu, ma túy, thuốc lá.

3. Trồng dây Cát Đằng

Cát đằng là loại cây dây leo có sức sống tốt, nên rất dễ trồng và chăm sóc

3.1. Ánh sáng cho Cát đằng

Cát đằng là loại cây ưa sáng, chịu nắng nóng tốt. Tuy nhiên, nó vẫn có thể chịu được một phần bóng râm vào mùa hè.

Hoa cát đằng phù hợp với khi hậu nhiệt đới, chịu lạnh kém, trồng tốt ở nơi có nhiệt độ mát hoặc nóng. Cây rụng lá và lụi dần vào mùa đông, mùa xuân thì sẽ hồi sinh trở lại.

3.2. Đất trồng cho cát đằng

Cát đằng thuộc loại cây dễ sống, không có yêu cầu cao về đất. Cây có thể sống được ở nơi đất khô cằn sỏi đá, nhưng sẽ lớn chậm. Tuy nhiên, nếu đất trồng giàu hữu cơ, thông thoáng, thoát nước tốt (nhiều mùn, giá thể trồng cây…) thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

hoa-cat-dang

3.3. Kĩ thuật trồng cát đằng

Cát đằng có thể trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt.

Trồng cát đằng bằng cách gieo hạt thường có tỷ lệ nảy mầm thấp, mất nhiều thời gian, thời gian ra hoa cũng chậm, vì vậy, các nhà vườn thường sẽ chọn giâm cành. Giâm cành Cát đằng nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

3.4. Cách chăm sóc hoa Cát đằng

Cát đằng thuộc loại cây phát triển nhanh, cần nhiều nước và phân bón. Mùa hè hoặc các mùa khô phải tưới 1-2 lần/tuần. Mùa mưa có thể không cần tưới. Nên bón phân định kì 1 tháng 1 lần, bón các loại phân chứa nhiều vi lượng.

hoa-cat-dang

Xem thêm: Phương thức thi công vườn trên sân thượng