Trồng cây hoa leo trên sân thượng

By
27/05/2020

Vào mùa hè, nắng mạnh chiếu trực tiếp vào tường, làm nóng tường và ngôi nhà, đặc biệt là nhà hướng Tây, trong thời gian dài còn có thể gây ảnh hưởng đến lớp sơn bảo vệ, khiến sơn tường bong tróc, cáu bẩn.

Trồng các loại cây dây leo trên tường đang là biện pháp giải quyết thường được sử dụng gần đây. Các loại cây dây leo phát triển theo phương thẳng đứng, bao phủ ngôi nhà, làm mát ngôi nhà rất nhiều.

Các loài cây dây leo thường chia thành 4 loại:

  • Nhóm cây dây leo cho hoa
  • Nhóm cây dây leo chơi thân, lá hoặc rễ
  • Nhóm cây dây leo cung cấp thực phẩm
  • Một số loài cây dây leo ít phổ biến khác

Hôm nay, Palm xin giới thiệu đến các bạn một số loài cây dây leo cho hoa đẹp.

1. Bìm bìm

Bìm bìm là dạng cây dây leo thân mảnh, lá hình tim, xẻ 3 thùy, nhẵn và xanh ở mặt trên, mặt dưới có lông. Hoa bìm bìm màu lam tím hay màu hồng tím nhạt lớn, mọc thành xim, mỗi xim từ 1-3 hoa. Quả cây có hình cầu nhẵn, chia làm 3 ngăn, hạt màu đen hoặc trắng.

bim bim

Bìm bìm rất dễ sống, thường mọc dại ở quê, nhưng ít ai biết loài thực vật này có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá, thân, hạt bìm bìm đều có tác dụng lợi tiểu, trị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, trị mụn nhọt, chữa phù thũng.

2. Cẩm cù

Cẩm cù (lan sao, lan cau, lan cầu lông, lan anh đào, trái tìm tình nhân…) là loài có sức sống mãnh liệt, có nhiều dáng, màu sắc hoa hoặc lá. Cẩm cù thuộc loại cây dây leo mềm dẻo, sống lâu năm, cao từ 4-7 m, thân chia đốt có rễ, lá mọc đối, hình bầu dục với đầu hơi thuôn nhọn.

cam cu

Hoa cẩm cù nở dạng chùm tròn nên được gọi là lan cầu, bông hoa có hình ngôi sao năm cánh nhỏ xinh, mùi thơm dễ chịu.

3. Hoa cát đằng

Cát đằng có nhiều loại tên gọi khác như dây bông xanh, cây bông báo, quê hương từ đất nước Ấn Độ. Cát đằng thuộc loại cây dây leo, thân hóa gỗ, phát triển nhanh với nhiều cành nhánh mềm, có thể cao tới 20m. So với nhiều loài cây hoa dây leo khác, cát đằng có lá sức sống hơn nhiều. Lá cát đằng hình đa giác như lá mướp, màu xanh đậm, hơi ráp.

hoa cat dang

4. Hoa đăng tiêu

Đăng tiêu thuộc loài cây dây leo phát triển nhanh, nhiều cành nhánh, xuất phát từ Bắc Châu Mỹ.

hoa dang tieu

Thân đăng tiêu có màu nâu nhạt, lâu năm hóa gỗ, cây có thể cao hàng chục m. Lá đăng tiêu hình bầu dục thuôn dài, mép có răng cưa, lá kép. Hoa đăng tiêu có hình chuông, mềm mại với sắc đỏ cam, vàng cam, vàng, đỏ tươi, màu sắc đậm dần về phía mép hoa. Mỗi chùm hoa có khoảng 5-8 bông, rất nổi bật.

5. Hoa tigon

Tigon thuộc loại thân leo, có củ mọc sâu trong đất, thân mảnh mai nhưng khả năng tăng trưởng rất tốt. Tigon có thể dài tới 12m. Thân tigon có nhiều tua cuốn để bám lên tường.

hoa tigon

Lá tigon thuộc loại lá đơn, xếp xen kẽ nhau, lá có hình tim lạ mắt. Hoa tigon thường nở rộ thành chùm vào mùa hè, mỗi chùm hoa dài từ 4-20 cm. Hoa có màu trắng chuyển sang sắc hồng, rất đẹp mắt.

6. Hoa giấy

Hoa giấy là một loại cây hoa dây leo có gai, có thể cao tới 12m. Hoa thật sự của cây khá nhỏ và thường có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu sắc rực rỡ như hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng, vàng.

hoa giay

Hoa giấy được trồng rất phổ biến ở Việt Nam.

7. Huỳnh anh

Hoa huỳnh anh còn được gọi là dây công chúa, cây hoàng anh, dây huỳnh, thuộc họ Trúc Đào, có nguồn cốc từ Braxin. Cũng giống như các loài thuộc họ trúc đào, nhựa mủ trên thân huỳnh anh có độc tính.

hoa huynh anh

Huỳnh anh ưa nắng, nên được trồng ở nơi rộng rãi, thoáng gió, có thể trồng ở ban công, sân thượng… Trồng ở những nơi ít nắng thì cây vẫn phát triển nhưng sẽ ít hoa hơn. Nếu trồng ở đất thịt nhiều dinh dưỡng, màu mỡ và thoát nước tốt thì lá cây sẽ xanh bóng, hoa to và vàng đậm.

8. Kim ngân hoa

Kim ngân thuộc loài cây mọc leo, thân quấn, khi phát triển có thể đạt tới chiều dài 10m. Kim ngân hoa khi còn nhỏ có màu xanh nhạt, cành phủ lông tơ mịn. Khi lớn dần, cành sẽ chuyển sang màu hơi đỏ, không còn lông nữa. Lá kim ngân có hình trứng dài hoặc mũi mác, không rụng lá.

kim ngan hoa

Khoảng tháng 4 đến tháng 7 hàng năm là mùa hoa của kim ngân. Hoa mọc thnafh cụm, hình ống, có mùi thơm nhẹ. Kim ngân hoa khi mới nở thường có màu trắng, sau đó chuyển dần sang màu vàng.

Cành, lá, thân, hoa kim ngân đều có thể làm thuốc, đặc biệt là hoa.

>> Xem thêm: Trồng cây trên sân thượng với tấm thoát nước GrasCell DC30 nhập khẩu

9. Mai hoàng yến

Mai hoàng yến có 2 loại: thân leo và cây bụi, là loại sống lâu năm, chiều cao có thể đạt tới 3m. Thân cây leo hóa gỗ, lá có hình bầu dục hơi nhọn ở hai đầu, hoa mọc thành chùm, mỗi chùm từ 3-9 chuỗi. Nhìn gần, mỗi bông hoa đều 5 cánh, nhị vàng chuyển đỏ. Mai hoàng yến nở rải rác suốt cả năm, nhiều nhất là mùa thu và mùa đông. Sắc hoa vàng rực bắt mắt.

mai hoang yen

10. Mai xanh

Hoa mai xanh là loài hoa leo thân gỗ, khi phát triển có thể cao tới 12m. Lá mai xanh có hình bầu dục, khá lớn. Hoa mai xanh mọc thnafh cụm to, mỗi cụm có 15-30 bông, thường có màu xanh hoặc màu tím.

mai xanh

mai xanh

11. Móng cọp

Móng cọp thuộc loài thân leo hóa gỗ, có chiều cao khoảng 1-4m. Lá móng cọp xanhd dậm và bóng, nhìn khá giống lá đỗ. Hoa móng cọp có 3 màu: xanh ngọc bích, đỏ tươi và vàng. Ở Việt Nam chủ yếu là loại móng cọp hoa xanh và hoa vàng, ít gặp hoa đỏ hơn.

mong cop

Hoa móng cọp xanh và đỏ thường nở thành chùm, đơn sắc, xếp sát nhau. Hoa móng cọp vàng thì thường xếp riêng lẻ, thưa hơn, thường có 2 màu vàng và nâu đỏ rất nổi bật.

12. Sử quân tử

Sử quân tử có nhiều tên khác như trang dây, dây giun, có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi nhiệt đới.

su quan tu

Sử quân tử là loài cây leo thân hóa gỗ, sống lâu năm, phân cành rất nhiều. Lá sử quân tử màu xanh đậm và bóng, hình trái xoan, hoa mọc từ nách lá thành chùm, khoe sắc rực rỡ. Ban đầu, nụ non của sử quân tử có màu trắng, chuyển dần sang màu hồng, khi đủ nắng sẽ nở bung màu đỏ. Sử quân tử nở hoa liên tục vào mùa hè thu, mang mùi thơm đặc trưng nồng nàn.

>> Thiết kế vườn hoa trên sân thượng

Trên đây là 12 loài cây dây leo có thể trồng ở sân thượng hoặc ban công để rủ xuống hoặc trồng thành giàn leo bên tường.

Theo dõi Pam để cập nhật thêm nhiều tin tức và phương pháp trồng cây trên mái – trồng cây trên tường.