All Colors Sidewalk | Sao Paulo

By
09/04/2020

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: Zoom Urbanismo Arquitetura e Design + LAO Engenharia & Design

Diện tích: 4.306 m2

Năm dự án: 2018

Ảnh: Sissy Eiko

All Colors Sidewalk

Vỉa hè giống như một không gian công cộng nhưng dành chung cho việc di chuyển của người đi bộ. Hầu hết, đường phố nào cũng có vỉa hè. Tuy nhiên, ở Sao Paulo, vỉa hè thường rất hẹp không thường xuyên được bảo trì, ngăn cản việc đi bộ của rất nhiều người.

All Colors Sidewalk

“Chúng tôi hiểu rằng, vỉa hè không chỉ là một lối đi bộ, nó là toàn bộ môi trường. Nó chứ một loạt các cơ sở hạ tầng đô thị, chẳng hạn như cột đèn và bảng hiệu, nội thất đường phố và cây xanh. Điều đó có nghĩa là vỉa hè là nơi giao nhau giữa đường phố và không gian riêng tư, chúng là nền tảng để tạo nên một cảnh quan đô thị lành mạnh. Các vỉa hè có điều kiện tốt sẽ tạo ra trải nghiệm tốt cho người đi bộ”

All Colors Sidewalk

Dự án “Vỉa hè sắc màu” là dự án được quan tâm và đưa ra nhiều giải pháp mở rộng để tạo ra những vỉa hè tiện nghi nhất trên toàn cầu. Một số yêu cầu được đưa ra đó là: đô thị di động, giải pháp bền vững, public art, nội thất đường phố và địa điểm xây dựng.

All Colors Sidewalk

Khi người đi bộ tới vỉa hè, yếu tố nổi bật đầu tiên là cấu trúc gỗ gây ra sự tò mò đối với những người đi ngang qua. Nhiều chỗ ngồi ở các độ cao khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, thêm vào đó, khi thay đổi chỗ ngồi có thể thay đổi được điểm quan sát. Cấu trúc gỗ đóng vai trò tham chiếu trực quan cho cảnh quan địa phương – cảnh quan thay đổi khi người đi bộ đi dọc theo vỉa hè. Nói cách khác, bên cạnh vai trò là những món đồ nội thất đô thị thông minh, đây chính là một tác phẩm tạo ra môi trường công cộng phong phú cho phép thúc đẩy các hoạt động tương tác xã hội.

All Colors Sidewalk

Mặt đường: Mặt đường là yếu tố cần thiết nhất của bất kì vỉa hè nào. Dự án đã sử dụng loại gạch thoát nước cho phép nước mưa thấm trở lại đất. Loại gạch thấm nước này là một điểm sáng của ngành vật liệu xây dựng. Nước mưa 1 phần chảy qua máng nước, một phần khác thì ngấm từ từ xuống đất qua nền gạch. Việc thực hiện loại hành động này góp phần tránh lũ lụt, một vấn đề phổ biến ở São Paulo.

All Colors Sidewalk

Hiện tại, các thành phố có độ che phủ xanh thấp, hầu hết các khu vực đều được trải nhựa hoặc bê tông hóa. Các vật liệu này đều không thấm nước, ngăn chặn đất hấp thụ nước mưa, nhanh chóng khiến hệ thống thoát nước đô thị quá tải khi gặp trời mưa lớn, gây ra lũ lụt quanh thành phố. Hơn nữa, việc lựa chọn khu vực xây dựng vỉa hè thích hợp là rất quan trọng để mọi người có thể tiếp cận.

All Colors Sidewalk

Kết cấu sàn nhà được đồng bộ, có gạch dẫn đường để người khiếm thị có thể định hướng dọc theo vỉa hè. Ngoài ra, một bản đồ giao thông công cộng của địa phương và các điểm được quan tâm trong thành phố cũng được đặt ở đây.

All Colors Sidewalk

Phòng khách đô thị: Vỉa hè là nơi lưu thông của người đi bộ, nhưng nó không chỉ là một lối đi. Với chiều rộng phù hợp, vỉa hè có thể lắp đặt các hạ tầng đô thị, tạo ra một trải nghiệm dễ chịu và khuyến khích mọi người đi lại. Dự án “Vỉa hè sắc màu” đã tạo ra một khái niệm về “phòng khách đô thị”: một không gian được trang bị các vật dụng để mọi người có thể ngồi, nói chuyện, chờ đợi và nghỉ ngơi – một không gian sống giữa lòng thành phố.

All Colors Sidewalk

Bên cạnh đó, các tác phẩm nghệ thuật khác nhau được trưng bày tại đây đã tạo ra một tác phẩm đầy màu sắc suốt cả quãng đường. Đi bộ dọc theo Jockey Club trên đường Sao Paulo trước đây rất đơn điệu do quãng đường quá dài và không có gì thú vị. Hiện tại, các tác phẩm graffiti được làm bằng móc trên tường, treo đầy lá dệt từ kim, đồ nội thất vui tươi. Bên cạnh tính thẩm mỹ, nó tạo ra môi trường kích thích trải nghiệm. Những yếu tố nghệt huật này cùng các phương pháp xử lý cảnh quan đã biến vỉa hè nhàm chán và đơn điệu thành một không gian năng động và đầy màu sắc.

All Colors Sidewalk

Dự án đã được trao giải nhì về hạng mục tính bền vững của Prêmio CASA, trở thành một trong những điểm sáng trong kiến trúc cảnh quan ở Sao Paulo.

All Colors Sidewalk

Tin liên quan