Niederhafen River Promenade

By
20/02/2020

Dự án: Cải tạo hàng rào chống lũ Niederhafen

Đơn vị thiết kế: Zaha Hadid Architects

Năm hoàn thành: 2019

Niederhafen-River-Promenade

Nằm tại Niederhafen trên sông Elbe giữa 2 con phố Pauli Landungsbrücken và Baumwall ở Hamburg, lối đi dạo trên sông dài 625 mét là thành phần không thể thiếu trong việc hiện đại hóa và củng cố hệ thống chống lũ thành phố.

Niederhafen-River-Promenade

Trận bão tháng 2 năm 1962 là trận bão gây thiệt hại nhiều nhất cho thành phố, khiến 315 người tử vong, phá hủy nhà cửa của 60.000 cư dân. Từ năm 1964 đến năm 1968, Hamburg đã xây dựng một hàng rào bên bờ sông Elbe tại Niederhafen để bảo vệ thành phố khỏi lũ lụt cao tới 7.2 m so với mực nước biển.

Niederhafen-River-Promenade

Sau đó, công nghệ giả lập thủy văn đã phân tích và dự báo các đặc điểm ngập lụt của thành phố với mức độ chính xác cao hơn, tính toán rằng việc tăng chiều cao rào cản lên 0.8m là cần thiết để bảo vệ Hamburg khỏi những cơn bão và thủy triều cực cao trong tương lai. Các cuộc kiểm tra hàng rào lũ hiện tại của Niederhafen năm 2006 đã xác định rằng các yếu tố hỗ trợ của cấu trúc hiện tại đã bị quá tải và nền tảng của nó cần được gia cố. Cuối năm đó, thành phố Hamburg đã tổ chức một cuộc thi thiết kế hàng rào chống lũ tái phát triển.

Niederhafen-River-Promenade

Giải thưởng cuối cùng được trao cho dự án của KTS Zaha Hadid.

Niederhafen-River-Promenade

Hàng rào bảo vệ lũ lụt được kết hợp cùng với lối đi dạo ven sông nổi tiếng của thành phố, trở thành một điểm thu hút lớn đối với khách du lịch và là một trong những không gian công cộng quan trọng nhất của Hamburg. Lối đi bộ nằm phía trên hàng rào bảo vệ lũ cung cấp tầm nhìn xa về phía sông và cảng.

Sau khi hoàn tất việc xây dựng, hàng rào bảo vệ lũ lụt đã kết nối lối đi dạo trên sông với kết cấu đô thị xung quanh thành phố. Với chiều cao 8.6 m so với mực nước biển phía đông và 8.9 m so với mực nước biển phía tây, sẽ bảo vệ thành phố khỏi những đợt thủy triều dâng cao và những cơn bão mùa đông lớn.

Niederhafen-River-Promenade

Bề rộng lối đi bộ ven sông là 10m mang đến không gian công cộng rộng rãi cho người đi bộ, chạy bộ, biểu diễn đường phố, quầy bán thực phẩm và quán cà phê. Những cửa hàng và tiện ích công cộng cũng được bố trí đối diện với thành phố. Những bậc thang rộng rãi cho người qua đường nhìn thành phố ở nhiều tầm nhìn khác nhau.

Xem thêm: Không gian vườn trên mái xanh

Niederhafen-River-Promenade

Lối đi dạo trên sông được chia thành hai phần với các đặc điểm không gian khác nhau. Khu vực phía tây có quy mô lớn hơn, cung cấp tầm nhìn rộng về phía hạ lưu sông. Về phía đông, bến cảng Marina tạo thành một bầu không khí thân mật hơn với một đoạn dốc dài dọc xung quanh nhà hát, dẫn du khách xuống sát mép nước.

Niederhafen-River-Promenade

Một nhà hàng ba tầng và hai ki-ốt thực phẩm được tích hợp trong cấu trúc chống lũ. Tầng trên cùng của nhà hàng được đúc hẫng qua cầu thang liền kề của nó, mang đến cho thực khách tầm nhìn toàn cảnh của Elbe. Các khu vực dành cho người đi bộ của lối đi dạo được ốp đá granit màu sẫm, tương phản với đá granit màu xám nhạt của cầu thang.

Xem thêm: Lịch sử thiết kế cảnh quan

Nguồn: ArchDaily

Tin liên quan