IK LAB / Roth-Architecture

By
08/05/2020

Một phòng trưng bày ý thức sinh thái mới mang nghệ thuật tinh tế đến Tulum

IK Lab

Ở trung tâm của một trong những địa điểm độc nhất ở Mỹ Latin, một dự án triển lãm nghệ thuật chưa từng có đang trưng bày một danh sách các nghệ sĩ quốc tế và các triển lãm nghệ thuật đương đại đột phá. IK LAB phát triển những trải nghiệm văn hóa chưa từng có cho người dân ở Tulum cũng như du khách quốc tế, thúc đẩy sự sáng tạo, nhận thức và tầm nhìn.

IK Lab

Thông qua thiết kế có ý thức về môi trường, một nhóm nghệ sĩ và chương trình cư trú tiên phong, IK LAB mong muốn cung cấp một khuôn khổ cho những bộ óc sáng tạo tuyệt vời nhất thế giới để tương tác với kiến trúc viễn tưởng của phòng trưng bày. Nó nắm bắt được tinh hoa giữa thiên nhiên phong phú và di sản tinh thần tâm linh giàu có của bán đảo Yucatan, để đưa nó vào một tương lại mới như một nguồn cảm hứng và tạo thành hình mẫu cho các cộng đồng xa hơn.

IK Lab

Sự kết hợp giữa kiến thức của tổ tiên, sự đổi mới công nghệ, tính bền vững, tâm linh sống và kinh nghiệm tập thể sẽ đạt đến đỉnh cao trong những cách thức mới để tạo ra và trải nghiệm nghệ thuật như là một dấu hiệu của tiềm năng tiếng hóa và tầm nhìn con người.

IK Lab

Để hiểu được bản chất kì dị của bán đảo Yucatan – khối đất rộng 73.600 dặm vuông ngăn cách biển Caribe với vịnh Mexico – ta phải quay lại lịch sử 65 triệu năm trước, về cuối thời kì phấn trắng. Theo các nhà địa chất, thời gian đó, một tiểu hành tinh rộng khoảng sáu dặm trồi lên khỏi biển sâu và va chạm với bờ biển phía bắc của Yucatan với một lực mạnh hơn mười tỷ lần so với quả bom nguyên tử đã thả xuống Hiroshima.

IK Lab

Tulum và Yucatan thường được gọi là “một cơn lốc xoáy” – một trong những điểm tích điện cao nhất thế giới – và trên thực tế, một lượng năng lượng đáng kinh ngạc đã va chạm và sau đó phát ra từ nơi này. Hậu quả là làm thay đổi cuộc sống trên trái đất và ảnh hưởng đến các nền văn minh sẽ phát triển và mở rộng hàng triệu năm sau đó. Ngày nay, con người hiện đại, chính là chúng ta, du lịch đến Tulum để cảm nhận nhịp điệu mãnh liệt của thiên nhiên vốn có của vùng đất này và tiếp tục thờ phụng cho vùng đất có sức mạnh và vẻ đẹp to lớn này.

IK Lab

Để đến được mái vòm, các du khách phải băng qua một dòng sông huyền bí trong rừng và đi bộ qua dòng nước. Lối vào hệt như một cơn lốc – một đường hầm cong cong với một điểm đến không xác định.

IK Lab

Việc đi bộ trên lối vào đòi hỏi khả năng cân bằng và sự nhanh nhẹn. Quá trình đi từ phòng trưng bày lên mái vòm là một hành trình mà du khách được đắm chìm giữa âm thanh của thác nước tự nhiên, hùng vĩ giống như một cơn mưa kim loại.

IK Lab

Khi bước qua cánh cửa của IK Labs, khách tham quan như được đưa đến một chiều không gian khác ở độ cao 4m. Nhìn trực quan, phối cảnh và quy mô kỳ lạ của không gian tạo ra cảm giác vô cùng rộng lớn, những đường cong đầy sự ấm áp và an toàn.

Đi chân trần, du khách chạm vào sàn như một sinh vật sống giữa thiên nhiên. Có sự bất ngờ khi di chuyển từ nền xi măng đánh bóng mát mẻ và mịn màng sang sàn gỗ nguyên chất ẩm và thô. Tất cả âm thanh bên ngoài đều biến mất trong tiếng bước chân vang vọng, khuếch đại kích thước siêu thực của không gian.

IK Lab

Mái vòm khổng lồ được chiếu sáng bởi hai cửa sổ tròn. Không gian hùng vĩ này định nghĩa lại trải nghiệm tham quan phòng trưng bày trắng, củng cố mối quan hệ giữa nghệ thuật và môi trường vật lý xung quanh nó. Cấu trúc của phòng trưng bày gợi nên một kích thước vô hình khi tâm trí được gửi đi lang thang trong một cuộc hành trình khó quên. Công trình nhân tạo có tầm nhìn này là một cống hiến cho đất của chúng ta nhưng cũng là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng con người cũng chỉ là một phần của thiên nhiên.

>> Xem thêm: Các dự án thiết kế cảnh quan của Palm

Nguồn: Arch Daily

 

Tin liên quan