Quy hoạch tổng thể khu bờ sông thành phố Seoul

By
22/07/2020

Thông tin dự án:

Tên dự án: Stepping Stone Seoul

Thời gian hoàn thành: 2019

Lĩnh vực: Quy hoạch tổng thể

Địa điểm: Seoul, Hàn Quốc

Nhóm kiến trúc: HENN GmbH

Nhà thầu phụ: Công ty thiết kế cảnh quan HEA – Landscape Architects

Quy hoạch tổng thể khu vực bờ sông giúp nâng cấp trung tâm thành phố Seoul. Bờ sông Hàn và bờ sông Tancheon ngăn cách 2 quận Gangnam và Jamsil, mang đến tiềm năng cao như một địa điểm văn hóa và giải trí đô thị cho người dân địa phương.

quy hoach bo song thanh pho seoul

Dự án được phát triển nhằm khôi phục một phần lịch sử của khu vực và tạo ra một không gian công cộng tiêu chuẩn cao. Theo đó, việc tái tạo và tối đa hóa không gian bên bờ sông, mở rộng cây cầu kết nối giữa dòng sông với thành phố cũng là nhu cầu tất yếu.

Dựa trên chiến lược phân vùng, năm vùng sinh thái được xác định cho một quận đa dạng sinh học, dân chủ và đa chức năng.

quy hoach bo song thanh pho seoul

Trung tâm của dự án – cũng là phần mang tính biểu tượng của cả dự án – cây Cầu đá bắc qua sông Tancheon, kết nối quận Gangnam và khu phức hợp Olympic. Concept thiết kế đặc biệt đề cập đến biểu tượng bậc thang đá để thể hiện cho sự thăng tiến và di chuyển.

Cây cầu bao gồm nhiều khối, cột hình nón với các kích cỡ khác nhau, các mảng được khớp nối theo ba mô đun. Trong các lễ hội, hệ thống ánh sáng đầy màu sắc sẽ đảm nhiệm việc chiếu sáng cho toàn bộ cây cầu.

quy hoach bo song thanh pho seoul

Cây cầu kết nối đến hai khu vực xa hơn: Vịnh thư giãn dành riêng cho nhiều hoạt dộng (leo núi giả, nhà hát bên sông, công viên trượt băng) và đạt đến điểm cao nhất ở vị trí quan sát cửa sông của 2 con sông. Công viên sinh thái bên bờ sông Tancheon, một vùng đệm xanh giữa thành phố và òng sông, được coi như một khu rừng giữa đô thị và tạo thành trái tim giải trí của thành phố. Mười lăm hòn đảo tổ chức nhiều hoạt động: từ thiền và đảo yoga đến sân khấu nổi, đảo hoa. Nhịp cầu được xây dựng cho phép nhiều người đi qua cùng lúc.

quy hoach bo song thanh pho seoul

Công viên thể thao liền kề bến cảng du thuyền tạo thành một khu vực hấp dẫn dọc theo sông Hàn, cung cấp nhiều phương tiện giải trí cũng như thể thao giữa cảnh quan xanh.

quy hoach bo song thanh pho seoul

Các biện pháp chống lũ cũng được xem xét đến trong khi xây dựng cảnh quan. Các tòa nhà dọc theo bờ sông được thiết kế vị trí và tính năng để giảm thiểu tối đa dòng chảy  và giữ cho cơ sở hạ tầng nguyên vẹn ngay cả khi lũ lụt.

quy hoach bo song thanh pho seoul

Nguồn: Mooool

Tin liên quan