Thiết kế cảnh quan khu du lịch sinh thái biển Lạc Việt

ByPalm Landscape
18/04/2019

Khu du lịch sinh thái biển Lạc Việt được thiết kế lấy cảm hứng từ dải Ngân Hà ( Milky Way). Ngân Hà hay còn gọi là Sông Ngân, là thiên hà chứa Hệ Mặt Trời, nó tồn tại trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassioperia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía Nam, sáng nhất ở chòm sao Cung Thủ (Sagittarius).

phan-khu-chuc-nang-lac-viet

Các khu chức năng của dự án đều dựa trên cấu tạo của dải Ngân Hà, bởi thế, từ trên cao nhìn xuống, toàn dự án tựa như được phản chiếu từ bầu trời đêm.

Điểm mở đầu

Thiet-ke-canh-quan-Lac-Viet

Các cây năng lượng được thiết kế để tạo sự hoà hợp giữa cảnh quan thiên nhiên và là điểm nhấn của một khu đô thị hiện đại. Tuy mức đầu tư ban đầu lớn nhưng sẽ mang lại lợi ích phát triển lâu dài về công tác vận hành cũng như giảm thiểu chi phí năng lượng điện cho khu vực ven suối nói riêng và toàn khu đô thị nói chung. Phần thân của cây năng lượng được thiết kế dựa trên hình dáng của cây tự nhiên, lan toả và làm trụ đỡ cho phần mái, có thể lắp đặt tối đa 12m2 pin năng lượng mặt trời, với mỗi phân khu có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời 10kW với diện tích giàn pin 80m2.

Các cây năng lượng được bố trí theo hình dáng chòm sao Cassiopeia - chòm sao mở đầu của dải Ngân Hà. Ngoài ra, khu vực còn trồng mật độ lớn cây thuỷ sinh có tính lọc nước giúp cải thiện nguồn nước đầu vào.

Khu vực chủ yếu sử dụng gạch lát vỉa hè sinh thái xuyên nước. Đây là loại gạch lát đang được khuyên dùng, giúp duy trì các yếu tố tự nhiên, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, điều hoà khí hậu và giảm úng ngập.

Điểm nhấn cửa ngõ

Thiet-ke-canh-quan-Lac-Viet

Khu vực này dựa theo chủ đề Thung lũng sao băng (Shooting Star Valley), dựa vào vị trí, địa hình và tầm quan trọng của hai khu vực này trên mặt bằng tổng thể. 

Chủ đề thung lũng sao băng được hình thành do hai khu vực nằm liền giữa bốn khối nhà condotel cao tầng và sự chênh lệch giữa cote vỉa hè với cote đường dạo sát mặt nước lớn. Kết hợp với tổ hợp đèn dạng cột nghiêng ngẫu nhiên với chiều cao 3m và 5m, độ nghiêng từ 5o đến 8tạo hiệu ứng về cao độ địa hình và hiệu ứng sao rơi cho các view nhìn từ đường giao thông và vỉa hè, trở thành điểm nhấn độc đáo tại vị trí cửa ngõ đô thị.

Quảng trường trung tâm

Thiet-ke-canh-quan-Lac-Viet

Là trung tâm của dự án cũng như trung tâm của ý tưởng thiết kế, khu vực giúp kết nối cộng đồng, kết hợp cùng kè giật cấp tiếp xúc mặt nước, sân chơi nước và cầu cảnh quan để phục vụ cho các hoạt động sự kiện ngoài trời (ca nhạc, trình diễn thời trang, các hoạt động tập thể...). Đường nét được tạo hình với cấu trúc hướng tâm, xoay quanh khối cầu sơn giả đá màu đen (tượng trưng cho hố đen là phần lõi trung tâm của dải Ngân Hà) và lan toả để phân chia ra nhiều khu chức năng nhỏ lân cận.

Xuyên suốt quảng trường trung tâm là phong cách thiết kế mang tính đối lập làm tăng giá trị thẩm mỹ của không gian cảnh quan: Đối lập giữa khối cầu điểm nhấn và bụi chà là, đối lập giữa toàn bộ không gian quảng trường với sườn dốc cỏ tự nhiên kế bên.

Khu vui chơi trẻ em

khu-vui-choi-lac-viet

Lấy một câu thoại điển hình của Buzz Lightyear trong seri phim Toy Story – seri phim dành cho trẻ em – “To infinity and beyond”, khu vực thiết kế theo chủ đề vũ trụ với điểm nhấn là pavilion hình đĩa bay trên nền mặt lát mô phỏng hệ mặt trời. Khu vui chơi cho trẻ được bao bọc trong một khuôn viên cây xanh giúp kích thích trí tò mò, sáng tạo của trẻ, tạo nên một không gian vui chơi độc đáo, trong lành và làm nổi bật ý tưởng tổng thể của cả đô thị. Các thảm cây bụi tạo hàng rào xanh và điểm tiếp xúc mặt nước giật cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Khu thể thao ngoài trời

khu-the-thao-ngoai-troi-lac-viet

Khu sân tập thể thao - yoga - streetworkout ngoài trời dành cho người lớn, với nguồn cảm hứng đến từ cấu trúc đa chiều và ngẫu nhiên từ hình ảnh những dải bụi vũ trụ. 

Được thiết kế một cấu trúc đa năng (kết hợp ghế nghỉ và mái che) xuyên suốt chiều dài toàn khu vực nhằm tạo điểm nhấn độc đáo và làm nổi bật phong cách kiến trúc hiện đại của công trình cũng như của cảnh quan. 

Phần sân tập được bố trí phía đường giao thông nội bộ của kiến trúc nhằm tránh sự ồn ào từ trục giao thông chính, tạo không gian trong lành và yên tĩnh nhưng vẫn đảm bảo kết nối từ các khu vực phía trên bằng cầu đi bộ.

Khu du lịch cafe ngoài trời

khu-du-lich-cafe-ngoai-troi-lac-viet

Là khu vực có diện tích mặt nước lớn nhất trong tất cả các dự án, khu vực được ưu tiên cho hệ thống cây xanh, tạo một khuôn viên tự nhiên, trong lành và thân thiện với môi trường. Hình thức đường dạo trong công viên, đường dạo ven hồ phân nhánh lấy cảm hứng từ những cánh tay vươn dài của dải ngân hà (Milky way's spiral arms).

Tại khu vực mặt nước lớn, bố trí sân quảng trường giật cấp về phía mặt nước nhằm tạo một vùng không gian mở rộng lớn, định hướng view nhìn vè phía công trình điểm nhấn trên đảo hồ. Phục vụ cho các hoạt động kết nối cộng đồng, tổ chức sự kiện, liền kề là khu vực sân rộng cho các hoạt động thể thao (cầu lông, patin...)

Điểm kết suối

khu-ket-suoi-canh-quan-lac-viet

Tương tự với điểm mở đầu, khu vực này cũng được khai thác năng lượng xanh kết hợp cây thuỷ sinh lọc nước nhằm tạo môi trường trong lành từ cả đầu ra lẫn đầu vào.

Vị trí cây năng lượng được bố trí theo hình dáng chòm sao Crux (chòm sao kết thúc dải Ngân Hà), ứng với điểm kết thúc của đoạn suối cảnh quan.

Không dừng lại ở việc tạo ra một bản thiết kế đẹp, chúng tôi luôn chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường thiên nhiên. Đáp lại sự nỗ lực không ngừng đó, dự án đã giành được giải Bạc hạng mục thiết kế cảnh quan của Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018. Hội đồng giám khảo đã đánh giá dự án của chúng tôi như sau:

“Cảnh quan trong khu đô thị một khi được tổ chức tốt, chắc chắn góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống và giá trị thẩm mỹ của khu đô thị. Đồ án Thiết kế cảnh quan Khu đô thị sinh thái biển Lạc Việt ở Hàm Tân, Bình Thuận đã chạm tới điều đó.

Đồ án, dẫu quy mô không lớn, chỉ khoảng 16ha trên tổng số 72.1 ha của khu đô thị, nhưng nhóm tác giả đã khéo léo khai thác không gian dòng suối chạy dọc theo lõi khu đô thị thành trục cảnh quan chính. Đồng thời, kết nối trục cảnh quan với các tuyến xanh khác trong khu đô thị thành một hệ thống xanh, giúp tăng cường khả năng thông thoáng tự nhiên cho các khu đô thị.

Các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết được nghiên cứu sâu và kỹ theo hướng sinh thái và sử dụng năng lượng sạch, từ lựa chọn chủng loại cây, hoa, cỏ, các trang thiết bị công nghiệp đến cách tổ chức đường dạo, bờ kè và cải thiện chất lượng nước để phù hợp với từng khu vực có các chức năng khác nhau trên toàn trục cảnh quan.”

Xem thêm: Các dự án thiết kế cảnh quan khác của Palm

Palm Landscape

Hotline: 090 858 0033  |  098 959 0808

Email: contact@palm-landscape.com

Website: http://www.palm-landscape.com/

Facebook: facebook.com/palmlandscaper

Instagram: www.instagram.com/palm.landscape/

Tin liên quan