Thiết kế cảnh quan là gì?

By
13/11/2018

Khái niệm thiết kế cảnh quan (Landscape Design) xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu, nhưng nhu cầu thiết kế cảnh quan cho các khu đô thị, khu dân cư đang có xu hướng gia tăng. Các nhà đầu tư dần nhìn thấy tầm quan trọng của cảnh quan xung quanh dự án và xác định đây là vũ khí marketing chiến lược. Tuy nhiên, không ít người vẫn nhầm lẫn cảnh quan với một vài khái niệm khác.

Nguồn gốc của thiết kế cảnh quan 

Theo quan điểm của ASLA (American society of landscape architects), nguồn gốc của chuyên ngành bắt đầu từ việc phát triển không gian bên ngoài các ngôi nhà từ thời Trung cổ. Tiếp đó là những thiết kế vườn tại Pháp thế kỉ XVII, XVIII, cuối cùng, khái niệm kiến trúc cảnh quan – landscape architecture – bởi Frederick Law Olmsted tại Mỹ năm 1863.

thiet-ke-canh-quan-la-gi

Nói một cách đơn giản, thiết kế cảnh quan liên quan đến việc hoàn thiện các không gian mở bên ngoài công trình. Đó có thể là phối hợp vị trí, chức năng, vật liệu tại vườn, sân chơi, khu dân cư, khuôn viên trường đại học, không gian công cộng...

Thiết kế cảnh quan từng tồn tại ở Việt Nam từ thời kỳ phong kiến, bắt đầu với thiết kế vườn tược của các tẩm cung. Các thiết kế hiện nay tại Việt Nam, thường là sự kết hợp giữa mô tip thiết kế xưa cùng với tư duy thiết kế đương đại. Sự kết hợp này đem lại những tác phẩm hài hoà, đẹp mắt.

Những nhầm lẫn khi nhắc đến thiết kế cảnh quan:

Thiết kế cảnh quan nghĩa là trồng cây xanh?

Không ít người vẫn suy nghĩ rất đơn giản rằng: Cảnh quan có nghĩa là trồng cây xanh, trồng càng nhiều càng tốt. Khi xung quanh đều là tường bê tông, càng nhiều mảng xanh càng thu hút khách hàng. Thực tế, cảnh quan bao gồm nhiều yếu tố khác. Các kiến trúc sư cảnh quan không nhất thiết phải giới hạn trong thiết kế cây xanh, trồng hoa, mà có thể quy hoạch hệ thống hồ nước, cầu đi bộ, hệ thống đèn chiếu sáng, mặt lát…

thiet-ke-canh-quan-la-gi

Thiết kế cảnh quan nghĩa là làm vườn?

Đây là một trong những suy nghĩ sai lệch phổ biến khi nhắc đến thiết kế cảnh quan. Ở một quy mô rất nhỏ, 2 khái niệm này có thể gần như đồng nghĩa. Tuy nhiên, quy mô của cảnh quan không dừng lại ở đó. Thiết kế cảnh quan cần phối hợp nhiều lĩnh vực, cần kiến thức chuyên môn của nhiều ngành như: cây trồng, vật liệu, kiến trúc, hệ thống kỹ thuật (điện, chiếu sáng, cấp thoát nước)…

thiet-ke-canh-quan-la-gi

Kiến trúc sư nội thất sẽ thiết kế luôn cả cảnh quan?

Hiện nay, các chuyên gia về kiến trúc cảnh quan Việt Nam phần lớn đều là kiến trúc sư hoặc kiến trúc sư đô thị (Đô thị sư) nghiên cứu thêm về cảnh quan để phục vụ thêm cho dự án. Điều này có thể áp dụng với một số quy mô nào đó. Tuy nhiên, với các dự án lớn, các kiến trúc sư cảnh quan được đào tạo bài bản theo chuyên ngành sẽ được ưu tiên hơn.

Thiết kế cảnh quan là gì?

Tương lai ngành kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu thiết kế kiến trúc cảnh quan cho các dự án khu đô thị, khu dân cư đang gia tăng do các nhà đầu tư nhìn thấy được lợi ích của việc tăng diện tích mảng xanh, tiện ích cảnh quan cho dự án. Tuy nhiên, do nền tảng kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam chưa thực sự vững chắc, các công trình dựng lên còn thiếu tính quy hoạch, khi kết hợp với các công trình đô thị khác như giao thông, các khu nhà ở xung quanh,… còn lộm cộm, chưa phù hợp.

Ngành kiến trúc cảnh quan đang được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường xây dựng, kiến trúc. Có thể thấy trong tương lai, ngành kiến trúc cảnh quan sẽ ngày càng phát triển.

>> Xem thêm: Các dự án thiết kế cảnh quan của Palm

Palm Landscape

Hotline: 090 858 0033  |  098 959 0808

Email: contact@palm-landscape.com

Website: www.palm-landscape.com/

Facebook: facebook.com/palmlandscaper

Instagram: www.instagram.com/palm.landscape/

Tin liên quan