Xu hướng sử dụng vật liệu trong thiết kế cảnh quan sân vườn

ByPalm Landscape
14/11/2018

Là một mảng trong ngành thiết kế cảnh quan, thiết kế cảnh quan sân vườn cũng yêu cầu sự kết hợp cao giữa tính thẩm mỹ và khoa học kĩ thuật. Khi xây dựng nên một bản thiết kế sân vườn, các kiến trúc sư cảnh quan cần nghiên cứu nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, các yếu tố tự nhiên, phong thuỷ, đặc biệt là vật liệu thi công tạo nên sân vườn. Có 2 xu hướng sử dụng vật liệu trong cảnh quan sân vườn hiện nay:

Sử dụng vật liệu truyền thống

Vật liệu truyền thống dùng trong thiết kế cảnh quan sân vườn thường là các đồ vật xuất phát từ thiên nhiên hoặc sử dụng đã lâu đời như gạch, đá, tre, nứa, gỗ… Những vật liệu này thường có giá rẻ, giúp giảm chi phí thi công. Đồng thời, những vật liệu này đem đến vẻ tự nhiên, giản dị, đem ngôi nhà đến gần với thiên nhiên hơn.

Gạch

gach-lat-san-vuonGạch là vật liệu truyền thống sử dụng trong các công trình cả nhà ở và sân vườn. Có thể sử dụng gạch với nhiều mục đích như xây dựng tường, làm mái, hay những viên gạch lát nhiều màu sắc đem lại sự tươi mới cho khu vườn.

Đá

da-trang-tri-san-vuonNhững khối đá với đủ hình dáng, kích thước được sử dụng như những vật trang trí xung quanh các mảng cây xanh, đem lại cảm giác tự nhiên. Ngoài ra, lát các mảnh đá với nhiều kích thước khác nhau tạo nên một phong cách mới lạ cũng được nhiều người ưa chuộng

Gỗ

gian-go-trong-cayXây dựng khung gỗ để trồng các giàn cây leo là một phương án thú vị.

Sử dụng các vật liệu hiện đại

Hiện tại, nhiều kiến trúc sư đưa thêm nhiều vật liệu hiện đại khác biệt vào cảnh quan sân vườn như nhựa, kim loại, thuỷ tinh,…  Tuy nhiên các vật liệu này thường không sử dụng đơn lẻ mà kết hợp với các vật liệu truyền thống. Bên cạnh vẻ tự nhiên của các yếu tố truyền thống, vật liệu hiện đại tạo dựng nên một vẻ sang trọng, tiện lợi hơn cho khu vườn.

Kim loại

gian-kim-loai-trong-cay

Thay thế khung gỗ là các khung kim loại trồng cây đem lại sự tiện lợi trong thi công sân vườn. Có thể thấy, tính thẩm mỹ của 2 kiểu khung thực sự khác biệt. Trong khi giàn treo gỗ đem lại sự tự nhiên và cổ kính cho sân vườn, thì khung kim loại đem đến cảm giác hiện đại và tươi mới hơn.

Ánh sáng nhân tạo

anh-sang-nhan-tao-trong-canh-quan-san-vuon

Ánh sáng nhân tạo được sử dụng rất nhiều trong các công trình cả ở quy mô lớn lẫn quy mô nhỏ. Có thể thấy ngay sự lung linh huyền ảo của sân vườn mỗi khi lên đèn.

Thuỷ tinh

trang-tri-san-vuon-bang-thuy-tinh

Một vật liệu cũng thường được sử dụng kết hợp với đèn hệ thống đèn chiếu đó là thuỷ tinh. Thuỷ tinh phản chiếu án sáng rất tốt, đem lại không gian lãng mạn cho khu vườn.

Nhựa

vuon-tren-tuongVườn cây trên tường đang là xu hướng khi thiết kế cảnh quan nhà ở cũng như sân vườn. Vật liệu sử dụng chính cho vườn trên tường là các khay trồng cây PlanterCell 170 Mini làm từ nhựa tái chế. Các vật liệu nhựa thường gây ô nhiễm cho môi trường và không bền khi sử dụng. Nhựa tái chế thì ngược lại, thân thiện với môi trường, có chất chống tia UV nên bền hơn trong suốt quá trình sử dụng.

Palm Landscape

Hotline: 024 2219 1309  |  090 858 0033

Website: http://www.palm-landscape.com/

Email: contact@palm-landscape.com

Facebook: http://facebook.com/palmlandscaper

Tin liên quan