Quy hoạch chung Villa Industria / Mecanoo

By
17/10/2018

Đây là cơ sở cũ của Công ty cung cấp năng lượng khu vực ở Hilversum. Các khu vực khí đốt ban đầu nằm ngoài vành đai thành phố, nhưng dần bị thu nhỏ lại để phát triển các khu dân cư. Việc di chuyển các công trình khí đốt, để lại các toà nhà công nghiệp đặc trưng với nhiều bản sắc riêng, đã tạo cơ hội xây dựng một khu vực mang tên: Villa Industria.

Quy-hoach-Villa-Industria

Mecanoo đã tạo ra một thiết kế tổng thể cho 357 ngôi nhà – một phần trở thành nhà ở giá rẻ, một phần giữ lại cho các chủ sở hữu, phần khác cung cấp cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và các cơ sở thể thao.

Lấy cảm hứng từ di sản công nghiệp, khu vực có một bản sắc đặc biệt, dễ dàng nhận biết.

Môi trường xanh

Quy hoạch đô thị khu vực này ưu tiên không gian công cộng cho người đi bộ và người đi xe đạp. Bãi đỗ xe xuất hiện khắp các khu vực là cơ hội để tạo nên không gian cho một môi trường xanh, không ô tô, với các đài phun nước và một công viên nằm ở trung tâm. 

Một quần thể bắt mắt của ba toà nhà dân cư hình trụ dựa trên hình ảnh những bệ chứa khí gas đã từng xây dựng trên khu vực. Hồ bơi được tân trang lại bằng gạch, thép, và thuỷ tinh, phù hợp với thẩm mỹ của các toà nhà mới. Ngoài ra, một phòng thể thao và trung tâm thể dục cũng được xây dựng ngay trên hồ bơi.

Quy-hoach-Villa-IndustriaQuy-hoach-Villa-Industria

Những ngôi nhà hiện đại với mái bán nguyệt được đặt trên vị trí của một nhà khoa cũ với hình dạng tương tự. Các toà nhà gần bên rìa của Villa Industria được quy hoạch cùng chiều cao với các khu dân cư xung quanh.

Sự kết hợp và đa dạng

Kiến trúc của Villa Industria kết hợp hài hoà các vật liệu, giữa ngôn ngữ thiết kếvà chi tiết công nghiệp. Các vật liệu lạnh, như thép và thuỷ tinh được kết hợp với các vật liệu ấm áp như gạch đỏ, gạch đỏ nâu, bổ trợ nhau một cách tinh tế

Quy hoạch chung Villa IndustriaQuy-hoach-Villa-Industria

Việc sử dụng gạch lát giống nhau khiến các toà nhà tạo ra sự gắn kết, bên cạnh đó lại là sự khác nhau về kích thước gạch, kỹ thuật xây, đồ nội thất cùng một vài điểm đặc biệt lại tạo ra sự đa dạng giữa các toà nhà. Các chi tiết của mỗi toà nhà đề cập đến lịch sự của các khu vực khí đốt ban đầu và đóng góp vào sự đặc biệt cho khu vực lân cận.

Thông tin thiết kế: 

Đơn vị thiết kế: Mecanoo

Vị trí: Hilversum, Hà Lan

Diện tích: 74000,0 m2

Năm dự án: 2018

Đơn vị thi công: Rollecate , Ytong

Nguồn: https://www.archdaily.com

Tin liên quan