Deodoro Olympic Park Rio 2016 / Vigliecca & Associados

By
15/02/2020

Thông tin dự án:

Vị trí: Rio de Janeiro, Rio de Janeiro, Brazil

Đơn vị thiết kế: Vigliecca & Associados

Năm thiết kế: 2016

Diện tích: 250 Ha

rio-2016

Công viên Olympic Deodoro có diện tích 2 triệu mét vuông, là khu vực lớn nhất trong số các khu vực tổ chức Olympic, có sức chứa lớn thứ hai, trở thành địa điểm tổ chức chính của 11 môn thể thao Olympic và bốn môn thể thao Paralympic trong Thế vận hội RIO 2016. Các môn thể theo Olympic bao gồm: môn bơi thuyền, đạp xe (đua xe địa hình và đạp xe qua núi), khúc côn cầu dã ngoại, bắn súng thể thao, chạy băng đồng, bóng rổ nữ, bóng bầu dục và cưỡi ngựa thể thao (nhảy cao, cưỡi ngựa nghệ thuật và mã thuật tổng hợp). Cuộc thi Paralympic gồm: Đấu kiếm xe lăn, bắn súng, bóng đá 7 người và phục trang cưỡi ngựa.

Sau thế vận hội, Deodoro sẽ là di sản lớn nhất của RIO 2016. Thay vì chỉ đơn giản là tạo một trung tâm thể thao, dự án được phát triển bởi Vigliecca & Associates, với mục tiêu là tạo ra một di sản Olympic. Nó được tập trung chủ yếu vào việc tạo ra các khu vực giải trí cho dân cư.

rio-2016

Được coi là môn thể thao cấp tiến, đua thuyền, đua xe địa hình và đạp xe qua núi được nhóm lại trong cùng một khu vực trong khu phức hợp. Ngoài ra, khu liên hợp thể thao cấp tiến này cũng được kết hợp với một công viên công cộng với các tính năng bổ sung như khu trượt băng, khu dã ngoại, phòng đa năng, đường bộ và đường tàu trên không, để cùng tạo nên công viên Radical – công viên công cộng lớn thứ hai ở Rio. Khu vực này có tỉ lệ người trẻ tuổi cao nhất thành phố.

Việc thành lập công viên Radical củng cố huy vọng phát triển xã hội và thể thao cho cộng đồng trẻ ở địa phương. Theo dự đoán, Deodoro có sức chứa 1.5 triệu người. Với diện tích 490 nghìn m2, trong đó 60% diện tích là không gian xanh, công viên Radical cho thấy tầm quan trọng của việc bảo tồn thảm thực vật địa phương. Ngoài ra, chủng loại cây ở công viên cũng phong phú hơn bởi các loài thực vật mới đến từ khu rừng phía Đại Tây Dương.

rio-2016

Ngoài chức năng giải trí, công viên Radical sẽ được sử dụng làm nơi đào tạo vận động viên cho các môn: đua thuyền, đua xe địa hình, đạp xe qua núi.

Một di sản khác của Deodoro là Đấu trường Youth. Trong thế vận hội Olympic, trong tòa nhà sẽ tổ chức các cuộc thi bóng rổ nữ, đấu kiếm hiện đại, và sau đó sẽ trở thành trung tâm đào tạo vận động viên.

rio-2016

Công viên Olympic Deodoro được xây dựng từ năm 2007 – dành cho thế vận hội Pan American. Một trong những thách thức lớn nhất đối với dự án RIO 2016 là điều chỉnh các hạ tầng thể thao hiện có để phù hợp với tiêu chuẩn Olympic.

Do có diện tích lớn, Deodoro được chia thành 2 khu vực Bắc và Nam. Khu vực phía Bắc được chia thành khu A và khu B, khu vực phía Nam có khu C.

rio-2016

Khu A có công viên Extreme, bao gồm sân vận động Slalom Olympic, Trung tâm BMX Olympic và Công viên Xe đạp leo núi Olympic. Khu B bao gồm Đấu trường Youth, Trung tâm bắn súng quốc gia, Trung tâm thể thao dưới nước Deodoro, Sân vận động Deodoro và Trung tâm khúc côn cầu Olympic. Khu C là Trung tâm cưỡi ngựa Olympic, bao gồm đường đua, khu vực trung tâm, một phòng khám thú y, thợ rèn, chuồng ngựa, khu vực huấn luyện, đường đi bộ và nơi tập trung chất thải hữu cơ.

rio-2016

Dự án này là kết quả của một cuộc thi thiết kế cộng đồng mà công ty kiến trúc Vigliecca & Associados, là người chiến thắng. Cuộc thi được tài trợ bởi Chính phủ bang Rio vào năm 2013, đã xác định các định hướng cơ bản cho dự án Công viên Olympic Deodoro và kế hoạch đô thị nói chung.

Xem thêm: Các dự án quy hoạch đô thị ở Việt Nam

Tin liên quan