Vườn trên mái tạo nên kiến trúc độc đáo cho ngôi nhà

By
24/03/2018

Một khu vườn trên mái luôn thu hút sự chú ý, tò mò cho mọi người. Nó không chỉ giúp phủ xanh ngôi nhà mà còn giúp tạo nên những điểm nhất đặc biệt cho riêng ngôi nhà.

Trong các khu đô thị đông đúc và chật hẹp như hiện nay, một khu vườn trên mái đem lại rất nhiều lợi ích mà ta không tưởng đến được như: giảm bớt tiếng ồn, tăng chất lượng không khí, tiết kiệm khoản chi phí tiền điện và tiền rau cho những bữa cơm nhỏ hàng này.

vuon-tren-mai

Xem thêm: 5 lợi ích cho ngôi nhà mái xanh

Vườn trên mái – kiến trúc độc đáo cho ngôi nhà

Tốc độ đô thị hóa cao, dẫn đến cuộc sống ngày càng trở nên bức bối, lối sống gần gũi với thiên nhiên ngày càng được đề cao. Khi kinh tế chưa phát triển ít ai để ý đến môi trường sống xunh quanh, ta đánh đổi giảm bớt diện tích cây xanh, diện tích đất nông nghiệp để xây dựng các khu công nghiệp, các tòa nhà trung tâm thương mại. Nhưng đến nay khi không gian sống bị thu hẹp lại, bao quanh bởi các bức tường bê tông, người ta mới thực sự cảm thấy bí bách, không gian xanh hơn bao giờ hết, nó thực sự quan trọng với con người vào thời điểm này. Các nhà thiết kế cảnh quan cũng bắt đầu chú ý và đưa vào trong các bản vẽ của mình những mảng xanh để phục vụ cho cuộc sống của con người xung quanh. Một cách đơn giản để đưa không gian xanh vào với ngôi nhà của mình chính là tạo một khu vườn trên mái.

Vườn trên mái ở các không gian khác nhau

Mỗi ngôi nhà lại có thiết kế riêng, chúng tôi có sưu tầm và giới thiệu đến mọi người một vài mẫu vườn trên mái đặc biệt.

Nhà xanh ở Nha Trang, được thực hiện bởi Võ Trọng Nghĩa

Ở đây, KTS đã tạo ra một khu vườn trên mái với đa dạng các loại cỏ, cây và hoa.

vuon-tren-mai

Ảnh: sưu tầm

Thảm vực vật trên mái nhà tại Sydney

Một căn phòng được bao qunah bởi các loài thực vật bản xứ, đây chính là một không gian lý tưởng giúp ta xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng.

vuon-tren-mai

Ảnh: sưu tầm

Carse Vene ở Mexico được thực hiện bởi Zeller và Moyer

Điểm nổi bật ở đây là những bụi cây được tạo trên nề gạch đá trắng. Nơi đây mang đến sự bình yên, dễ chịu cho mọi người ở giữa lòng thành phố Mexico đông đúc.

vuon-tren-mai

Ảnh: sưu tầm

Live Work Grow House ở Canada

Một khu vườn nho nhỏ, bao gồm cả các loại hoa cảnh và rau sạch giúp chủ hộ dùng trong sinh hoạt. Nơi đây thực sự đem đến sự thư giãn thoải mái sau một ngày làm việc vất vả.

vuon-tren-mai

Ảnh: sưu tầm

Giải pháp thi công vườn trên mái

Để có được những khu vườn trên mái cần giải quyết khâu như chống thấm, dải vỉ thoát nước, vải địa, đổ và san bằng đất, đảm bảo cây trồng phát triển ổn định.

Xem thêm: Chống thấm để làm vườn rau trên mái

Vườn trên mái không chỉ để trang trí, mà nó còn mang lại lợi ích kinh tế cho chủ nhà, chính lớp đất ẩm ở vườn trên mái giúp ngăn bức xạ nóng xuống bề mặt bê tông của mái nhà giúp điều hoà nhiệt độ, chống nóng rất hiệu quả, từ đó, tiết kiệm được rất nhiều điện năng sử dụng cho mùa hè./.

Palm Landscape

Tòa ITIMS, trường ĐH Bách Khoa HN, số 01 Đại Cồ Việt, Hà Nội

Hotline: 024 2219 1309  |  090 858 0033

Email: contact@palm.vn

Web: www.palm.vn